Gốc > Bên ngoài cửa sổ >

Chuyện kể về anh Trần Văn Phương

 

                    Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo!

Kính thưa quý vị!

Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo!Đó là câu chuyện em muốn kể cho quý vị và các bạn nghe về người anh hùng ngay trên quê hương chúng ta

 Anh Trần Văn Phương (sinh năm 1965 mất ngày  14 tháng 3 năm 1988) là một anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân quân đội Việt Nam.

Anh lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo/, có truyền thống cách mạng tại thôn Đơn Sa/ Xã Quảng Phúc Huyện Quảng Trạch anh hùng

"Học xong lớp 10, anh vào bộ đội, được cử đi học lớp kế toán trinh sát pháo binh/ của quân chủng. Tháng 1 năm 1984, Trần Văn Phương được bổ sung về làm khẩu đội trưởng pháo/ thuộc tiểu đoàn 562/ lữ đoàn 146, vùng 4 hải quân/. Qua rèn luyện và công tác, Trần Văn Phương luôn tỏ ra một cán bộ có năng lực và trách nhiệm,/ được đơn vị cử đi học trường Quân chính/ Quân khu 7. Tháng 1 năm 1986, Trần Văn Phương trở về đơn vị/ được bổ nhiệm trung đội trưởng/ và đề bạt quân hàm thiếu úy.

Sau những ngày nghỉ Tết cùng với gia đình/, ngày mùng 10 tháng giêng năm 1988/, anh Trần Văn Phương bắt xe về đơn vị để kịp chuyến công tác cùng đồng đội. Cả nhà không ai ngờ rằng, đó là kì nghỉ phép, cũng là chuyến công tác cuối cùng của anh/ Về đến đơn vị, anh viết cho vợ/ một lá thư đầy yêu thương… Anh dặn vợ nhớ giữ gìn sức khoẻ/, đừng gửi thư vào cho anhnữa!
Chuyến tàu ra đi gặp bão. Anh cùng đồng đội trở lại đất liền/, và lại tranh thủ thời gian viết thư về cho chị/. Anh bảo, đi chuyến công tác này về/ anh sẽ xin xuất ngũ. Anh trở về Đơn Sa để giữ nhà cho em…

Đó chính là lời hứa của liệt sĩ Trần Văn Phương  với vợ/ trước khi anh  từ biệt, lời cuối cùng trước khi anh về cõi vĩnh hằng!

Trận chiến đấu diễn ra như sau:

Đầu tháng 3 năm 198/8, hải quân Trung Quốc cho nhiều tàu chiến khiêu khích và chiếm đóng đảo đá ngầm Chữ Thập/ và Châu Viên. Lúc này Trần Văn Phương- được trên bổ nhiệm phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma/ (thuộc cụm đảo Sinh Tồn - quần đảo Trường Sa).

17 giờ ngày 13 tháng 3 năm 1988, tàu chiến hải quân Trung Quốc kéo đế/n, gọi loa, buộc tàu Hải Quân Nhân dân Việt Nam rời đảo. Ở vùng biển Trường Sa/, cụm đảo Sinh Tồn/, chiếc HQ 505 mở hết tốc lực máy/, giật đứt neo/, lao thẳng lên bãi cạn/, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên đảo Coolin,/

6h sáng,  ngày 14/3/1988. Hải quân Trung Quốc thả 3 thuyền nhôm/ 40 quân đổ bộ lên đảo giật cờ ViệtNam.

 Đồng chí Nguyễn Văn Lanh/ trong khi cùng đơn vị vận chuyển vật liệu từ tàu HQ 604 lên đảo /thì tàu địch đến bao vây, uy hiếp. Tình thế rất căng thẳng/. Khi địch đổ quân xuống đảo/, ép bộ đội ta/, giật cờ của ta/ hòng chiếm đảo. Theo lệnh của đồng chí Trần Đức Thông,/ chỉ huy cụm đảo: "Đồng chí nào biết bơi thì bơi ngay vào đảo /hỗ trợ cho các đồng chí trên đảo/ bảo vệ cờ.

 Trần Văn Phương tổ chức lực lượn/g, động viên chiến sĩ bình tĩnh/, quyết bảo vệ cờ Tổ quốc. Hải quân Việt Nam vừa chiến đấu, vừa tổ chức băng bó, cứu chữa thương binh/ và hỗ trợ các chiến sĩ bảo vệ cờ. Trung Quốc tiếp tục nã pháo,/ tàu 604 của Việt Nam bị thủng nhiều lỗ và chìm dần xuống biển. Vũ Phi Trừ - thuyền trưởng, Trần Đức Thông - lữ đoàn phó Lữ đoàn 146, cùng một số thủy thủ trên tàu đã hy sinh cùng tàu 604 ở khu vực đảo Gạc Ma

Khi quân Trung Quốc xông vào cướp cờ/, không sợ hy sinh, Trần Văn Phương lao vào/ giằng giật lại lá cờ Tổ quốc. Tính mạng một chiến sĩ bị uy hiếp/, anh không ngần ngại/  xông vào cứuđồng đội/ và trúng đạn. Anh đã anh dũng hy sinh.

Tổ quốc Việt Nam, Cán bộ và nhân dân Huyện Quảng Trạch / tỉnh Quảng Bình  cùng gia đình, vợ con, và thế hệ trẻ chúng em không bao giờ quên câu nói bất hủ trước lúc hi sinh: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo/ hãy để cho máu của mìn/h tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân Việt Nam!

Chúng ta hãy cùng nhau giữ một phút mặc niệm trong lời hô của Liệt sĩ Trần Văn Phương trước khi ngã xuống.

Sự hy sinh của anh là nỗi đau mất đi một người con anh dũng /nhưng Quảng Trạch đã sáng lên niềm tự hào về người con của vùng gió cát yêu thương.

Gương anh dũng hy sinh của Trần Văn Phương/ đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên đảo kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc mình.

Ngày 6 tháng 1 năm 1989/, liệt sỹ Trần Văn Phương đã được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước/ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 Cuốn "Lịch Sử Hải Quân Nhân Dân Việt Nam 1955-2005" - Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân - 2005 có chép về Trần Văn Phương như thế!

Kính thưa quý vị!

 Tôi muốn được kể thêm về gia đình của người liệt sĩ ấy.

Anh Trần Văn Phương hi sinh khi đó chị Mai Thị Hoa /( vợ anh)chỉ mới 22 tuổi, đang mang thai được một tháng – giọt máu mà liệt sĩ Trần Văn Phương để lại. Anh hi sinh mà không kịp biết mình đã được làm cha!

 Chị đặt tên con là Thuỷ – Trần Thị Thuỷ. Và “dòng nước” ngọt ngào ấy /cứ mỗi ngày lại chạy sang nghĩa trang/ thắp hương cho bố, /kể cho bố nghe những chuyện vui, chuyện buồn. Thuỷ vẫn luôn hỏi mẹ về bố/, bố của con như thế nào? có hiền không? con có giống bố không hả mẹ?

Ngôi nhà nhỏ xinh trên cát/, từ ngày anh mất, chị Mai Thị Hoa  một mình nuôi con/ , đứa con của anh, cô bé Thủy ngày nào đã lớn/, hiện đang  chị là người thay bố bảo vệ đảo  ở vùng biển Khánh Hòa

 Ngày 14 tháng 3, không chỉ gia đình làm giỗ anh/ mà cả xóm  Đơn Sa giỗ anh/, Quảng Bình còn có 9 gia đình khác cùng làm  giỗ. Cả nước làm giỗ  cho 64 liệt sĩ  trong trận chiến đấu oanh liệt năm ấy.

 

Ai đó quên, có thể?. Nhưng những đám giỗ của các anh hùng liệt sĩ thì không thể nào quên!. Không bao giờ có thể bào mòn trong tâm trí dân làng Đơn Sa/ xã Quảng Phúc.  Ngày này vẫn được ghi mãi/, ghi mãi trong hồn cốt các gia đình,/ quê hương có những người con hy sinh.

Anh Phương ơi! /Chúng em không còn được thấy anh bằng da bằng thịt/nhưng từ sâu thắm đáy lòng/ chúng em vô cùng cảm phục sự hy sinh cao cả của anh/. Tiếng hô bất hũ của anh là bài học xương máu/ mà tuổi trẻ chúng em mãi mãi khắc ghi

 Hẵn chắc quý vị và các bạn/ rất đỗi tự hào khi được nghe câu chuyện về Liệt sĩ Trần Văn Phương. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn/, chúng ta- những Đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh /hãy nghĩ về mảnh đất giáp mặt với biển Đông- xã Quảng Phúc huyện Quảng Trạch. Nơi đó có thi hài của Liệt sĩ Trần Văn Phương/- người chiến sĩ quả cảm của lính đảo Trường Sa. Xin các bạn  hãy lưu tâm/ giành chút thời gian về tại mảnh đất này/ đốt nén hương để tưởng nhớ người anh hùng của quê hương Quảng Trạch Quảng Bình khói lửa /đã viết nên bản hùng ca bất tận để chúng ta mãi mài khắc ghi/ Trước linh hồn vĩnh cửu của anh hãy cùng nhau hứa: Noi gương anh nhớ lấy lời anh!. Có lẽ dưới suối vàng anh được ấm lòng vì có những Đội viên Đội Thiếu Niên Tiền Phong đã biết thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó! Chúng ta hãy ghi nhớ lời anh! Theo bước chân anh để bảo vệ và xây dựng non sông ViệtNamgấm vóc!

Em xin trân trọng cám ơn sự theo dõi của quý vị và các bạn.

 

 

 

                                                             

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Cao Thị Hải Vân @ 05:01 29/03/2012
Số lượt xem: 1126
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến